20-11

Chú trọng hướng nghiệp cho học sinh THPT và THCS

Thứ ba - 12/06/2018 16:35
Định hướng lựa chọn nghề nghiệp cho học sinh THCS và THCS là rất cần thiết. Bởi vậy, nhà trường gia đình sẽ là nền tảng giúp cho các em định hướng được những bước đi đúng đắn trong sự nghiệp tương lai về sau.
Chú trọng hướng nghiệp cho học sinh THPT và THCS

Cần định hướng sớm cho các em học sinh

Giai đoạn từ 18 - 25 tuổi là thời điểm quan trọng giúp các em có thể định hướng lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp với bản thân. Xu thế hiện nay sinh viên sau khi ra trường không lựa chọn được ngành nghề như mong muốn, phải làm trái ngành ngày càng phổ biến. Bởi vấn đề đặt ra là nhà trường, gia đình và xã hội cần phải định hướng giúp các em có suy nghĩ, hướng lựa chọn đúng trong việc lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai cho mình.

 
can dinh huong
Cần định hướng sớm cho các em học sinh

Học sinh THCS các em cũng cần sớm định hướng được nghề nghiệp phù hợp với xu hướng phát triển nghề nghiệp. Hiện nay, các trường cũng đang đẩy mạnh quá trình hướng nghiệp cho học sinh, tiến hành lồng ghép trong các môn học và các hoạt động ngoại khóa. Khi bước vào bậc THPT các em cần đưa ra được kế hoạch cho những bước tiếp theo trên con đường sự nghiệp của mình. Bắt đầu đặt ra những câu hỏi ngành nào phù hợp với bản thân mình, phù hợp với sự phát triển trong xu hướng nghề nghiệp hiện nay. Bởi vậy, việc định hướng nghề nghiệp sớm cho các em là rất cần thiết, ngay từ đầu nhà trường; gia đình và xã hội sớm giúp các em nhận biết được ngành nghề nào phù hợp với bản thân mình.

Chỉ nhà trường định hướng là chưa đủ

Ngoài nhà trường thì gia đình và xã hội cũng cần phải giúp các em lựa chọn được nghề nghề phù hợp với bản thân, xu hướng phát triển của xã hội. Nhằm tránh được tình trạng lựa chọn ngành học không nên bản thân mong muốn và cơ hội lựa chọn việc làm khó khăn về sau.

 
chi nha truong
Chỉ nhà trường định hướng là chưa đủ

Theo tình hình chung xu hướng lựa chọn việc làm của các em học sinh hiện nay đều lựa chọn theo học những ngành thuộc khối Quân đội; Công an để theo học. Bên cạnh đó, học Cao đẳng Dược hay học Đại học, theo học ngành Dược; Kinh tế;... cũng được nhiều thí sinh cho mong muốn theo học, bởi cơ hội lựa chọn việc làm khá đa dạng về sau. Tuy nhiên, các em cần phải tìm hiểu và lựa chọn được hệ đào tạo phù hợp với xu hướng phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

Thực tế hiện nay cho thấy những đối tượng theo học ngành Y Dược khá nhiều. Tuy nhiên, để có thể bước vào cánh cổng Đại học khá khó khăn cho các thí sinh bởi yêu cầu đầu vào khá cao. Vì vậy, những học sinh có học lực Khá hay Trung bình nên lựa chọn hệ Cao đẳng là phù hợp nhất. Hiện nay, các ngành Cao đẳng Dược TPHCM, Điều dưỡng TPHCM,... đang tiến hành tuyển sinh theo hình thức xét tuyển, không gây áp lực nên các em có thể lựa chọn.

Định hướng nghề nghiệp trong tương lai cho các em là rất cần thiết vì vậy ngay từ đầu khi đang còn ngồi trên ghế nhà trường thầy cô, gia đình và xã hội hãy giúp các em nhận thức thức đúng đắn về các vấn đề trên.

Nguồn tin: dienchau.edu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn cần  
/
 để chia sẽ thông tin,ý kiến ...
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây