Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện » Tin hoạt động của ngành

Bài viết về một nữ Hiệu trưởng cũ: CHỊ TÔI – HOA DỪA

Thứ hai - 26/05/2014 15:10

Công đoàn trường Tiểu học Hồng Sơn
                                                                      Bài viết về một nữ Hiệu trưởng cũ
CHỊ TÔI – HOA DỪA
Lời bình về một loài hoa – Một người chị đồng nghiệp, một nhà quản lí giáo dục  mà tôi rất kính trọng.

Chị là một người “ Đặc biệt ”! Đặc biệt về tính cách lẫn hình hài!
Để hiểu và biết rõ hơn về chị tôi, các bạn có thể lướt qua “phiếu khám sức khỏe” của chị:

Họ và tên: Trần Thị Nhung.
Năm sinh:  1959
Quê quán: Xã Thịnh Sơn, huyện Đô Lương
Chức vụ hiện nay: Hiệu trưởng trường Tiểu học xã Tràng Sơn, huyện Đô Lương.
Năm công tác trong ngành: 1985
Hoàn cảnh gia đình: Có hai con: Một gái, một trai hiện là sinh viên của trường Đại học tại Hà Nội.
Kết quả khám:
Chiều cao: 1,50m; cân nặng “tổng thể”: 35 kg
Tư tưởng: Yêu nghề, sẵn sàng xả thân vì sự nghiệp giáo dục.
Phong cách lãnh đạo: “Duy ý chí”.
Tính cách: Nhu – Cương hài hòa
Trang phục: Bình dân.
Sở thích: “Nói dai - Nói dài; làm việc quên ăn, quên ngủ”.
Khả năng đặc biệt: Có nhiều biện pháp “ Rung chuông” để chỉ đạo phong trào giáo dục của trường: Chỉ tiến – không lùi"
Kết luận chung: Nhiều bệnh nhưng chưa đến mức trầm trọng;  có nhiều tật tốt nên phát huy.
Điều trị: Đã đến tuổi nghỉ hưu, nhưng không nên nghỉ hãy ở lại để tiếp tục cống hiến tài năng cho sự nghiệp giáo dục.
Ngày 20 tháng 4 năm 2014
Người “ Khám và chỉ định điều trị”
Nhân viên – Điều dưỡng viên:
 SA HOÀNG
Thư giãn và hài hước với chị tí cho vui, chứ có nhân viên nào lại  dám “khám và kê đơn” điều trị cho Xếp mình như vậy.
      Thời gian khá dài tôi là giáo viên của trường mà chị là hiệu trưởng, với sức khỏe có hạn nhưng với ý chí và nghị lực phi thường kết hợp với trí tuệ tuyệt vời chị đã cùng đồng nghiệp của trường Tiểu học Tràng Sơn lập nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào giáo dục, luôn là tốp đầu đạt danh hiệu Trường tiên tiến xuất sắc cấp huyện bao nhiêu năm nay.
      Công lao đóng góp cũng như thành tích của chị đối với những trường chị đã công tác và làm quản lí kể sao cho hết nhưng không bao giờ chị “ Khoe ” về mình, lúc nào cũng bình dị, khiêm nhường, tận tụy hết mình vì công việc. Chị luôn là tấm gương sáng mẫu mực, là niềm tin yêu, kính phục của đồng nghiệp cũng như bao thế hệ phụ huynh, học sinh.
      Đã có  lần  chúng tôi được nghe chị kể về cuộc đời chị khi còn thơ ấu. Quãng tuổi thơ với bao nhiêu gian truân, cơ cực:  Mẹ từ giã cõi đời vì bệnh  khi chị còn rất bé; Những tưởng sự  đùm bọc yêu thương của Bố  với cảnh “ gà trống nuôi con” tuy vất vả nhưng sẽ vơi dần nỗi buồn tủi vì không còn mẹ trên đời. Ông trời bất công, bom giặc Mĩ thật tàn ác  một lần nữa đã cướp đi người cha thân yêu của mình khi ông tiễn con trai của mình vào chiến trường miền Nam đánh giặc năm 1973, thế là chị  đã mất đi hai người thương yêu của mình, tôi đã khóc, thương chị vô cùng! Sao chị khổ thế chị ơi.
    Vâng, giá tôi có chút ít vốn liếng văn chương thì tôi sẽ viết một cuốn truyện về chị: Một người chị - Một nhà giáo dục để cho bao thế hệ học sinh, cho các con được noi gương và học tập về ý chí, nghị lực phi thường chỉ biết ngẩng cao đầu vươn lên không hề bị khuất phục trước mọi khó khăn để giành chiến thắng.
    Chị như thể  một loài hoa bình dị: HOA DỪA  không khoe sắc cũng chẳng đua hương, khiêm nhường,  mộc mạc giữa muôn loài. Nhìn từ xa, dáng hình cũng như sắc màu của hoa cũng chẳng có gì đặc biệt, Đến gần, quan sát kĩ mới cảm nhận được sự thuần khiết của loài hoa này. Một màu trắng ngà xen lẫn một sắc màu nâu dung dị, Một sự cộng hưởng màu kì diệu của tạo hóa. Tuy bề ngoài không chút quý phái, kiêu sa như đồng tiền hay sự phô sắc quyến rũ đến lả lơi của thược dược….Điều đặc biệt là sự tiềm ẩn bên trong của sự dung dị ấy là sự trong trắng thuần khiết ngọt ngào đến đam mê.
Thú vị nhất là “mẹ” của hoa: Thân thẳng đuột, da giẻ khô ráp đến kì cục nhưng kiên ngang, kiêu hãnh giữa trời đất bao la, tự thân vươn lên không hề bi lụy. Sẵn sàng dang rộng cánh tay để che chở cho muôn loài trước giông gió cuộc đời.
HOA DỪA như thể là người chị cả của muôn loài hoa đẹp của trường. Chị cả luôn là hoa tiên phong, hoa của sự mẫu mực để đồng loại của mình vươn lên làm đẹp cho đời./.

Tác giả bài viết: SA HOÀNG