Các nhà trường cần lưu ý khi lắp đặt camera quan sát an ninh

Thành viên:admin admin     Bài viết: 288
Thứ sáu - 29/06/2018 15:45
Hiện nay, việc trang bị hệ thống camera cho trường học, camera cho gia đình,… là nhu cầu thiết yếu để đảm bảo an ninh. Tuy nhiên, nhiều người vẫn rất băn khoăn không biết lắp đặt camera như thế nào để mang lại hiệu quả, hay lựa chọn hàng nào cho phù hợp để phù hợp với điều kiện kinh tế,… Bài viết dưới đây, camera24h.net lưu ý với các nhà trường khi có như cầu lắp đặt camera quan sát an ninh như sau:
Các nhà trường cần lưu ý khi lắp đặt camera quan sát an ninh

Xác định đúng nhu cầu sử dụng

Hiện nay, trên thị trường có nhiều chủng loại camera với các mức giá khác nhau, từ vài trăm ngàn tới vài trăm triệu đồng. Vì vậy, các nhà trường cần xác định đúng nhu cầu sử dụng camera. Theo camera24h.net các nhà trường cần chọn Công ty lắp đặt camera uy tín tại Nghệ An, để được tư vấn cụ thể về nhu cầu sử dụng và nên lắp đặt loại camera nào có hệ thống đầu ghi tốt và độ ổn định cao.

Xác định khu vực muốn quan sát

Việc xác định khu vực muốn quan sát có ý nghĩa quan trọng. Theo, camera24h.net, các nhà trường nên đặt camera quan sát ở những vị trí như cổng ra vào, hành lang phòng học,… hoặc những vị trí có góc quan sát cao, tầm nhìn rộng để giám sát được người ra vào trường, các hoạt động diễn ra trong trường được dễ dàng hơn. Thông thường, các nhà trường hay lựa chọn loại camera hình bán cầu có ống kính lớn và có hồng ngoại để vừa đảm bảo thẩm mỹ vừa cho hình ảnh tốt, quan sát được cả ban đêm.

Chọn loại camera có hồng ngoại

Hiện nay, các hàng sản xuất camera đều trang bị đèn hồng ngoại cho các dòng sản phẩm của mình. Chỉ 1 số loại camera đặc biệt nhà sản xuất sẽ thiết kế không có hồng ngoại. Về hồng ngoại cũng được chia làm nhiều loại khác nhau về độ sáng và độ bền như IR LED, IR ARRAY LED, IR LASER LED và EX IR LED. Trong đó, loại IR LED thường được dùng trên camera đời cũ giá rẻ, còn IR ARRAY LED thường dùng trên camera dây nhưng cũng bắt đầu có trên camera giám sát tầm giá rẻ, còn hai loại IR LASER LED và EX IR LED thường được dùng trên dòng camera giám sát cao cấp.

Vì vậy, nếu mục đích đặt camera trường học để giám sát ban đêm và nơi ánh sáng yếu, nhà trường nên chọn camera quan sát có đèn led hồng ngoại (IR) chiếu sáng vùng quan sát. IR là vô hình với mắt người nhưng không phải đối với cảm biến của camera.

Chọn độ phân giải của camera

Độ phân giải của camera cũng quyết định lớn đến độ nét của camera. Thông thường camera nét hay không phụ thuộc vào chất lượng cảm biến và độ phân giải. Độ phân giải camera càng lớn thì số lượng điểm ảnh của camera càng nhiều, dẫn đến chất lượng hình ảnh càng nét.

Camera có dây (camera Analog) thì độ phân giải được tíng bằng đơn vị TVL (tivi lines). Chỉ số TVL càng lớn thì camera càng nét. Những camera IP thường tính độ phân giải bằng megapixel cũng tương tự như TVL, megapixel càng lớn sẽ đem lại hình ảnh tốt hơn. Camera hiện nay phổ biến được trang bị cảm biến 2.43 megapixel của Sony. Tuy nhiên độ nét sẽ đi kèm giá tiền. Chúng ta hãy xác định lại nhu cầu của chúng ta khi chọn camera tránh việc lãng phí đáng tiếc.

Lựa chọn camera có dây hay không dây?

Việc lựa chọn camera không dây hay có dây lại phải xác định đến nhu cầu của các nhà trường. Camera có dây thường hướng quan sát cố định nếu muốn thay đổi hướng quan sát các bạn phải tháo camera và đặt lại hướng. Ngược lại camera IP có độ linh động cao hơn, dòng camera này quay ngang được 355 độ và góc lên xuống 120 độ nhưng độ ổn định lại không cao bằng camera có dây. Camera24h.net lưu ý cho bạn một số vấn đề về việc lắp đặt camera có dây và không dây.

Camera quan sát có dây: Một hệ thống camera có dây bao gồm các thiết bị chính là camera và đầu ghi hình. Trong đó, chất lượng hình ảnh sẽ phụ thuộc vào mắt camera có độ phân giải cao hay thấp. Phần đầu ghi hình có nhiệm vụ lưu trữ dữ liệu, quản lý các mắt quay và sẽ quyết định tính năng xem qua mạng của hệ thống camera.

Hầu hết các loại đầu ghi hình đều tích hợp khả năng xem qua điện thoại, tablet và PC. Tuy nhiên, khi lắp đặt camera trường học, hoặc khi lắp đặt camera tại gia đình, bạn nên kiểm tra lại thông số kỹ thuật của đầu ghi để chắc chắn về tính năng này. Nhìn chung, camera có dây có tính ổ định cao nhưng việc lắp đặt cần sự hỗ trợ từ các nhà cung cấp và giá mua của 1 bộ camera (1 mắt + 1 đầu ghi) có dây cũng khá đắt, từ 3 triệu đồng.

Camera quan sát không dây: Dòng camera IP không cần đầu ghi hình vì hệ thống lưu trữ sử dụng thẻ nhớ micro-SD đã được tích hợp sẵn trong camera (dung lượng 64GB có thể lưu trữ được khoảng 35 - 40 ngày). Những camera này đều có từ 1 đến 2 anten phục vụ việc thu sóng Wi-Fi. Chất lượng hình ảnh cũng phụ thuộc vào độ phân giải của camera. Những camera IP trên thị trường hiện nay đa số đều hỗ trợ xem trực tiếp trên điện thoại, máy tính bảng và PC thông qua việc sử dụng phần mềm của các hãng camera cung cấp.

Nhìn chung, camera IP không dây dễ lắp đặt, có loa và mic đàm thoại 2 chiều, có thể quay ngang 355 độ, lên/xuống 120 độ và điều khiển trực tiếp trên điện thoại, rất tiện lợi khi muốn quan sát nhiều góc khác nhau, phù hợp với các văn phòng nhỏ, hộ gia đình, chung cư. Tuy vậy, độ ổn định lại không cao bằng camera có dây do phụ thuộc nhiều vào hệ thống Wi-Fi cung cấp mạng cho camera. Giá thành cho 1 bộ camera IP rẻ hơn nhiều so với camera có dây, khoảng 1,5 triệu đồng đến hơn 2 triệu đồng.

Chọn theo hãng sản xuất

Một số hãng cung cấp camera phổ biến hiện nay trên thị trường như: camera HIKVISION, camera DAHUA, camera HONEYWELL, camera BOSCH, camera VANTECH,…

Các nhà trường cần lưu ý là, cũng như các mặt hàng khác, cũng "tiền nào của nấy", vì vậy các nhà trường có thể tiết kiệm được một số tiền nếu mua sắm lắp đặt camera cho trường học tại các Công ty lắp đặt camera chuyên nghiệp tại Nghệ An, có chế độ bảo hành, bảo trì uy tín và trách nhiệm.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và trải nghiệm dịch vụ tốt nhất.

CAMERA24H.NET
Địa chỉ: 103 Nguyễn Du - Tp. Vinh - Nghệ An