Hiệu quả mô hình xe đưa đón học sinh ở Trường Tiểu học Giang Sơn Đông

Thành viên:admin admin     Bài viết: 300
Thứ hai - 04/04/2016 20:00
Để đảm bảo an toàn giao thông cho học sinh, trường Tiểu học xã miền núi Giang Sơn Đông là đơn vị đầu tiên của huyện Đô lương đã tổ chức mô hình: " Ô tô Buýt đưa đón học sinh". Đây được xem là mô hình sáng kiến kinh nghiệm trong công tác quản lý học sinh hoàn toàn mới mẻ đối với xã miến núi khó khăn cần được phát huy và nhân rộng. Sau 2 năm, mô hình này đã được các phụ huynh học sinh đồng tình ủng hộ.
Nếu như ở các các thành phố thì việc đưa đón học sinh bằng ô tô không có gì xa lạ nhưng nó lại hoàn toàn mới mẻ đối với các trường học trên địa bàn huyện Đô Lương, nhất là đối với xã miền núi khó khăn, xa trung tâm như Giang Sơn Đông. Từ ngày triển khai mô hình dịch vụ xe buýt đưa đón học sinh với giá rẻ, tình trạng ùn tắc, mất ATGT trước cổng trường xã Giang Sơn Đông đã được giải quyết dứt điểm. Các vụ tai nạn giao thông đáng tiếc cũng chấm dứt. Mô hình này đã giúp cho các em học sinh và các bậc phụ huynh yên tâm và nhà trường cũng quản lý tốt các em học sinh trước trong và sau mỗi buổi học.

 
Ô tô Buýt đón các em học sinh tận nhà

Giang Sơn Đông là xã miền núi và khó khăn của huyện Đô Lương, có địa hình rộng lớn nên việc đi lại đến trường mỗi ngày của các em cũng rất vất vả, nhất là đối với các em bậc tiểu học. Trước đó, các em đến trường phải do bố mẹ đưa đón, một số tự đi xe đạp hoặc đi bộ nên ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe học tập và ATGT. Thực tế đã có không ít trường hợp tai nạn giao thông thương tâm xảy ra. Bênh cạnh đó, do trường không có bán trú nên nên việc bố mẹ đưa đón ngày 4 chuyến cũng ảnh hưởng rất lớn tới công việc gia đình và sản xuất. Xuất phát từ thực tế đó, bắt đầu từ năm học 2014-2015, trường tiểu học Giang Sơn Đông đã có sáng kiến xây dựng mô hình dịch vụ xe Buýt đưa đón học sinh với giá rẻ. Ban đầu mọi người cũng băn khoăn vì sợ không thành công và xưa nay chưa hề có ở các vùng nông thôn miền núi. Song nhờ sự tuyên truyền của ban giám hiệu nhà trường, sự tự nguyện tham gia của các nhà xe vận tải hành khách trên địa bàn nên mô hình đã thành công, phụ huynh cảm thấy rất yên tâm và thuận tiện hơn rất nhiều khi đã cho con em mình tham gia đi học bằng xe đưa đón.
Để đảm bảo an toàn cho các em học sinh, ban giám hiệu trường Tiểu học Giang Sơn Đông đã bàn bạc thống nhất với lãnh đạo địa phương, hội cha mẹ học sinh và có sự cam kết hợp đồng chặt chẽ đối với các nhà xe đảm bảo các yếu tố kỹ thuật an toàn, được cấp phép lưu hành theo quy định. Qua thực tế, các chủ phương tiện cũng rất có trách nhiệm trong việc đưa đón các em cũng như đảm bảo an toàn cho các em đi đến nơi về đến chốn.


 
Mô hình thực hiện đảm bảo an toàn cho các em đi đến nơi về đến chốn.

Năm học đầu tiên triển khai, trường đã tổ chức được một xe ô tô đưa đón với sự tham gia khoảng 60 học sinh, giá vé mỗi em là từ 150 - 180.000 đồng/tháng. Nếu gia đình nào có 2 em trở lên thì được giảm từ giá 1/2 đến 2/3. Hiện nay, trường đã bố trí được thêm 3 xe đưa đón với khoảng gần 200 em. 3 xe đưa đón với 3 tuyến khác nhau. Thời gian đưa đón học sinh cũng được các trường sắp xếp khoa học, tạo điều kiện cho học sinh đi học đúng giờ. Chậm nhất là 6h45 phút sáng và 13h45 phút chiều tất cả các em học sinh trên xe đều có mặt tại trường. Sau khi đưa đón học sinh đến trường, nhà trường bố trí cho xe đỗ xung quanh khu vực đến để thuận tiện việc đưa đón. Tư khi có phương tiện này vừa giúp phụ huynh tiết kiệm được thời gian đưa đón con, giảm thiểu lưu lượng phương tiện giao thông cá nhân trên đường, vừa đảm bảo ATGT, hạn chế tình trạng ùn tắc nơi ở cổng trường.... Đây cũng là yếu tố để xây dựng trường học thân thiện và nâng cao chất lượng dạy học trong nhà trường.

 
Mô hình đem lại hiệu quả thiết thực đảm bảo an toàn cho các em học sinh

Hiện nay ở các cổng trường học từ bậc mầm non đến THPT, lúc tan trường thường có rất đông phụ huynh đứng đưa đón con nên giao thông tại những nơi này luôn trong tình trạng ách tắc. Không những thế, các em học sinh mỗi khi tan trường còn chen lấn, các loại xe dàn hàng ngang gây nguy cơ mất an toàn giao thông rất cao. Việc thực hiện mô hình đưa đón học sinh bằng xe Buýt giá rẻ ở xã Giang Sơn Đông của huyện Đô Lương đã đem lại hiệu quả thiết thực, đặc biệt là đảm bảo an toàn cho các em học sinh. Mô hình này cần được nhân rộng để đảm bảo ATGT và an toàn tính mạng cho mọi người.

Tác giả bài viết: doluong.gov.vn

 Từ khóa: học sinh, mô hình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

HÌNH ẢNH

LIÊN KẾT WEBSITE

TRANG TIN CÁC ĐƠN VỊ

 Click vao de xem chi tiet Trường Mầm non

 Click vao de xem chi tiet Trường THCS

 Click vao de xem chi tiet Trường Tiểu học

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây