Đô Lương tổ chức lễ hội đền Quả Sơn năm 2015

Thành viên:admin admin     Bài viết: 300
Thứ tư - 01/04/2015 22:27
Sáng ngày 10/3/2015, Đô Lương tổ chức lễ hội đền Quả Sơn năm 2015. Đây là lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm từ ngày 18 đến ngày 20 tháng giêng âm lịch. Đền Quả Sơn là nơi thờ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang và các vị thần.
Uy Minh Vương Lý Nhật Quang là Hoàng tử con trai thứ 8 của Vua Lý Công Uẩn. Người có công khai dân lập ấp, đánh giặc ngoại xâm, giữ yên bờ cõi, mở mang nghành nghề phát triển kinh tế nông nghiệp vùng đất Hoang Châu cách đây 1.000 năm. Theo các nhà sử học, Uy Minh Vương Lý Nhật Quang là một trong 9 vị doanh nhân của đất nươc Đại Việt. Với những công lao to lớn toàn diện, những ân tình sâu nặng của Uy Minh Vương Lý Nhật Quang, sau khi ông mất nhân dân đã lập đền thờ dưới chân núi Quả Sơn tại xã Bồi Sơn, huyện Đô Lương để hằng năm tổ chức lễ hội bày tỏ lòng tri ân với ngài.

 
 

Trước đây, đền được xây dựng 7 tòa, 42 gian được tọa lạc trên một vùng đất rộng lớn, được nhân dân quanh năm hương khói, thờ phụng. Trải qua những thăng trầm lịch sử với những biến cố của thời gian, sau nhiều lần trùng tu, tôn tạo đền Quả Sơn đã trở thành một điểm đến tâm linh của nhân dân và du khách thập phương. Năm 1995, đền được công nhận di tích lịch sử Quốc gia. Đền có thượng điện, trung điện, hạ điện nối liền với nhau thành chữ công thờ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang; Có tả vu thờ Đông Chinh Vương Lý Lực và Hữu Vu thờ Dực Thánh Vương là hai danh tướng của Lý Nhật Quang. Đặc biệt có di tượng cổ độc bản về Uy Minh Vương Lý Nhật Quang, các Long ngai và hàng ngàn đồ tế khí đang được lưu giữ. Lễ hội đền Quả Sơn có từ thời Lý, được đánh giá là lễ hội cổ kính nhất, uy nghi, hoành tráng nhất; Diễn ra trong một không gian rộng lớn và đẹp nhất.

 
 

Hàng năm, từ ngày 18 đến ngày 20 tháng giêng, huyện Đô Lương cùng nhân dân Bạch Ngọc và du khách tổ chức lễ hội Đền Quả Sơn với những nét đặc trưng rất riêng diễn ra cả trên bộ và dưới thủy để lên chùa Bà Bụt làm lễ tạ ơn. Lễ hội còn được tổ chức nhiều hoạt động như tổ chức đua thuyền truyền thống, thi vật, đẩy gậy, giao lưu bóng chuyền, văn hóa, văn nghệ. Lễ hội được tổ chức nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tâm linh của nhân dân và du khách, đồng thời để nhân dân bày tỏ long biết ơn sâu sắc đối với những người có công xây dựng đất nước.

 
 

Thông qua các hoạt động của lễ hội góp phần khơi dậy truyền thống tốt đẹp "Uống nước, nhớ nguồn", tôn vinh công lao to lớn của Uy Minh Vương Lý Nhật Quang, cổ vũ tinh thần thượng võ để dựng nước, giữ nước, củng cố đoàn kết trong các tầng lớp nhân dân, đồng thời góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân gian, truyền thống, tạo ra không khí vui tươi lành mạnh trong những ngày đầu xuân.

 
 

Trước đó tối ngày 19, đền Quả Sơn đã tổ chức lễ cáo yết với sự tham gia của các đồng chí trong BTV huyện ủy, lãnh đạo cá ban nghành, đông đảo nhân dân và du khách.

Tác giả bài viết: Doluong.gov.vn

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

HÌNH ẢNH

LIÊN KẾT WEBSITE

TRANG TIN CÁC ĐƠN VỊ

 Click vao de xem chi tiet Trường Mầm non

 Click vao de xem chi tiet Trường THCS

 Click vao de xem chi tiet Trường Tiểu học

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây