Thầy hiệu trưởng trường THCS Lưu Thị

Thành viên:admin admin     Bài viết: 300
Thứ năm - 14/08/2014 20:36
Trong quá trình hoạt động công đoàn của mình, tôi vẫn nhớ mãi một kỉ niệm về thầy - người hiệu trưởng nhiệt tình trong công việc giảng dạy và sự nghiệp trồng người. Đó là thầy Nguyễn Xuân Quế-hiệu trưởng trường THCS Thị Lưu, Huyện Đô Lương.

Cách đây 15 năm, lúc đó tôi mới về trường THCS Đông Sơn công tác, thầy Nguyễn Xuân Quế là hiệu trưởng nhà trường lúc đó. Mới ra trường nên tôi thực sự còn bỡ ngỡ, chưa quen với tác phong làm việc của thầy, cũng chưa xác định đúng cương vị của một giáo viên. Bị phê bình nhiều, bản thân tôi đã cố gắng và tiến bộ rõ rệt. Năm 2000 thay sách giáo khoa tôi được phân công đảm nhận dạy toán 6 chương trình mới. Năm đó dạy chuyên đề về việc thay sách giáo khoa và đổi mới phương pháp dạy học, tôi đại diện cho trường dạy một tiết thể nghiệm (mỗi trường cử một người). Tôi vẫn nhớ đó là bài “ Bội và ước của một số nguyên”. Thầy Quế yêu cầu tôi soạn rồi đưa thầy kiểm tra để dạy thử, sau 3 lần xem xét, bài soạn cũng đã hoàn thành và tôi tiến hành dạy thử trước khi dạy thật, thầy cùng tổ chuyên môn góp ý. Thế nhưng cả hai lần dạy thử, tôi đều bị cháy giáo án, không thành công. Thực sự lúc đó tôi cũng nản lòng. Thấy tâm trạng tôi như thế, thầy nói: “ thôi để ngày mai thầy dạy cho, em ngồi dưới theo dõi rồi đúc rút kinh nghiệm xem thế nào”. Rồi thầy đã thực hiện tiết dạy đó, còn tôi ngồi dưới lớp dự giờ. Hôm đó thầy dạy cũng suýt cháy giáo án, nhưng mà tôi lại có thêm ý tưởng mới cho bài dạy. Với sự động viên giúp đỡ của thầy, tôi nghĩ phải cố gắng hết sức hoàn thành thật tốt bài dạy này để đáp lại công sức của thầy, vì nhà trường và vì danh dự của bản thân tôi. Thật may mắn, ngày hôm sau dạy thể nghiệm tiết đó rất thành công, tôi được điểm cao nhất trong số những người tham gia dạy đợt ấy.

Năm 2005- 2006, Sở GD&ĐT Nghệ An tổ chức cuộc thi “ đồ dùng dạy học”. Tất cả mọi người đều đam mê, tìm tòi làm đồ dùng dự thi, thầy cũng thế. Tôi được phân công làm đồ dùng dạy học cho tổ Toán. Lần đó cô Bình tổ văn dạy công nghệ làm đồ dùng dạy học về đề tài cắm hoa được giải A của huyện….đó là một bản thô, còn sơ lược, muốn đi tỉnh phải đầu tư nhiều hơn nữa. Cô Bình xin rút và nói đưa về trường ai làm tiếp thì để cho họ làm. Đưa ra trước hội đồng thầy phân tích: “chúng ta nên đầu tư để được kết quả cao trong kỳ thi vừa có lợi cho bản thân, cho tập thể lại phát triển tư duy, nếu ai đăng kí tiếp đề tài đó, trường và công đoàn sẽ ủng hộ”. Thế nhưng  cả trường vẫn không ai đăng kí làm. Thầy nói với tôi: “Hay là em nghiên cứu rồi chỉnh sửa lại, phát triển thêm ý tưởng đi,  chứ để thế này không được, có thể là chỉnh sửa gần hoàn toàn, thêm nội dung và ý nghĩa”. Nghe thầy tôi quyết định thử sức. Tôi chỉnh lại ý tưởng và mô hình đề tài rồi nhờ thầy góp ý. Sau khi chỉnh sửa, tôi làm để thi tiếp vòng 2 của huyện. Trong quá trình làm có khi không kịp ăn uống  gì, nhiều khi cũng mệt mỏi nhưng thấy sản phẩm gần hoàn thiện ngày một hay tôi lại thêm hứng thú. Thỉnh thoảng, thầy vẫn giúp tôi trong việc góp ý cũng như quá trình hoàn thành sản phẩm. Cùng với sự hỗ trợ của Bác Cường về kỹ thuật máy tính, đó là những yếu tố và là động lực giúp tôi chiến thắng. Tôi rất vui khi kết quả của đồ dùng được giải xuất sắc cấp tỉnh (Giải A). Năm đó xét nâng lương trước thời hạn, trường được 1 suất, trong diện xét có 2 người đó là tôi và cô H (cháu của thầy), thành tích của chúng tôi cũng như nhau. Tôi còn nhớ thầy nói một câu: “Chuyện gì cũng phải có tình có lý nữa, do tôi  có giấy chứng nhận đồ dùng dạy học xuất sắc của tỉnh nên chọn người có giấy khen của Tỉnh”. Các ứng xử minh bạch giữa công và tư của thầy khiến niềm vui trong tôi nhân lên gấp bội. Và một lần nữa tôi thực sự biết ơn thầy.
 

Ngày ấy trường THCS Đông Sơn là một trường trong vùng quê rất yên tĩnh,hội đồng giáo viên là một tập thể thống nhất, đoàn kết gương mẫu, học sinh có ý thức tổ chức kỷ luật cao. Cách làm việc của thầy nhẹ nhàng nhưng nghiêm khắc, vì thế từ giáo viên đến học sinh đều nghiêm túc chấp hành đúng với kỷ cương, làm việc có tình thương trách nhiệm. Mặc dù không phải là trường trọng điểm nhưng trường THCS Đông Sơn luôn có thành tích cao trong nghành giáo dục, là một trong những lá cờ đầu của Huyện và Tỉnh. Bây giờ do sát nhập nên trường không còn tồn tại, nhưng  kí ức về trường  và thầy luôn cháy mãi trong tôi. Cảm ơn thầy, người hiệu trưởng có tâm với nghề!
Người viết
Hoàng Thủy

Nguồn tin: Phòng GD&ĐT Đô Lương

Tổng số điểm của bài viết là: 39 trong 8 đánh giá

Xếp hạng: 4.9 - 8 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

HÌNH ẢNH

LIÊN KẾT WEBSITE

TRANG TIN CÁC ĐƠN VỊ

 Click vao de xem chi tiet Trường Mầm non

 Click vao de xem chi tiet Trường THCS

 Click vao de xem chi tiet Trường Tiểu học

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây