THCS Xuân Sơn

Thành viên:admin admin     Bài viết: 300
Thứ năm - 16/02/2012 20:13
     MỘT SỐ THÔNG TIN VỀ NHÀ TRƯỜNG
                            
A. GIỚI THIỆU CHUNG:
- Tên trường: Trường THCS Xuân Sơn
- Địa chỉ: Xã Xuân Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An
số điện thoại: 0383694153
 Hộp thư điện tử: c2xuanson.dl@nghean.edu.vn
                             SƠ LƯỢC LÝ LỊCH CỦA ĐƠN VỊ.
- Tổng số cán bộ, giáo viên: 33  (Trong đó: 02 CBQL; Giáo viên: 27; NVPV 04).Chi bộ có 22 Đảng viên; Công đoàn có 33 đoàn viên; Chi đoàn có 12 đoàn viên
- Tổng số lớp: 10 – Số Học sinh: 327
- Nhiệm vụ được giao trong năm học: Thực hiện nhiệm vụ giáo dục bậc học Trung học cơ sở tại địa phương xã Xuân Sơn- Huyện Đô Lương- Tỉnh Nghệ An.
         *  Thuận lợi cơ bản
      Nhà trường tiếp nhận được sự quan tâm, chăm lo của Đảng uỷ, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và nhân dân .Công tác giáo dục của nhà trường luôn đ­ược sự quan tâm giúp đỡ và chỉ đạo sát sao của Đảng uỷ – HĐND - UBND và BCĐ PC GD xã Xuân Sơn và sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Phòng Giáo dục Huyện Đô Lương. Xã đã duy trì đạt chuẩn phổ cập giáo dục Tiểu học đúng độ tuổi và XMC; phổ cập Giáo dục Trung học cơ sở năm 2011 đạt vững chắc. Phấn đấu duy trì đạt chuẩn PCGD THCS năm 2012 đạt vững chắc và trong những năm tiếp theo.
     Nhận thức của nhân dân, các bậc phụ huynh về giáo dục ngày càng được nâng cao
      Cơ sở vật chất phục vụ cho dạy và học tiếp tục được đầu tư  và củng cố, hiện nay cơ bản đã được chuẩn hoá
      Đội ngũ cán bộ công nhân viên chức đoàn kết nhất trí, có sự thống nhất cao , nhiệt tình hăng say công tác, luôn có ý thức vươn lên thực hiện đổi mới phương pháp giảng dạy. Về số lượng, chất lượng giáo viên ổn định. Số lượng định biên đủ, tỷ lệ cân đối giữa các môn cơ bản phù hợp
      Đạo đức học sinh cơ bản tốt, có nếp sống lành mạnh.Đa số các em đã nhận thức được tầm quan trọng của việc tích cực học tập. Nền móng chất lượng giáo dục toàn diện các năm ổn định và tương đối có chiều sâu
          * Những khó khăn
- Điều kiện kinh tế, xã hội của địa phương chưa phát triển mạnh, Kinh tế đại bộ phận phụ huynh còn có những khó khăn nhất định nên việc đầu tư toàn diện cho con em chưa đáp ứng thật tốt với yêu cầu
- Đội ngũ giáo viên hầu đa số còn trong độ tuổi có con và nuôi con nhỏ, ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng công tác
- Cơ sở vật chất mặc dầu được đầu tư, xây dựng nhiều song vẫn chưa thực sự chuẩn hoá, hiện đại hoá và đang ở trong tình trạng xuống cấp dần trong lúc nguồn kinh phí sữa chữa, bảo dưỡng hết sức khó khăn
            * GIỚI THIỆU KHÁI QUÁT VỀ NHÀ TRƯỜNG.
    + Một số nét về địa phương:       
Trường THCS Xuân Sơn đóng trên địa bàn xã Xuân Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.
Đặc điểm tình hình địa phương là xã thuần nông, nằm phía tây nam huyện Đô Lương có Quốc lộ 15A đi qua. Diện tích tự nhiên 961 ha, gồm 10 xóm; dân số hơn 1300 hộ với trên dưới 6 428 nhân khẩu, trong đó có một xóm đa số dân theo đạo Thiên Chúa với trên 250 người.
Tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương vẫn còn gặp nhiều khó khăn song xã nhà luôn có truyền thống yêu nước, cần cù, sáng tạo, hiếu học. Xã đó được phong tặng danh hiệu Đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Đảng uỷ, chính quyền và nhân dân luôn nhận thức sâu sắc và quan tâm tới phong trào giáo dục của địa phương.
    + Khái quát lịch sử phát triển và các thành tích nổi bật nhà trường qua các giai đoạn:
Trường THCS Xuân Sơn, tiền thân là trường cấp I, II Xuân Sơn được thành lập vào năm học 1960-1961 do thầy Nguyễn Thính Duật ( người Hà Tĩnh ) làm Hiệu trưởng. Hệ cấp II ban đầu trường có 4 lớp 5 thu hút học sinh của xã nhà và một số học sinh các xã lân cận như Lạc Sơn, Đà Sơn, Trung Sơn, Thuận Sơn,...các lớp được học tại đình làng Đa Văn.
Năm học 1962-1963, thay đổi tổ chức theo nhiệm vụ mới, trường cấp I, II Xuân Sơn được tách thành hai trường cấp I và cấp II. Trường cấp II được chuyển về địa điểm mới thuộc vùng đất Tam Bảo, trường lúc này chỉ có nhà tranh vách đất, cơ sở vật chất ngoài bàn ghế chưa có gì nhưng rộng rãi và thoáng mát, tạo điều kiện cho nhà trường tổ chức các hoạt động dạy- học, giáo dục.
Đến năm học 1964-1965, ở các xóm Đà Sơn, Trung Sơn, Thụân Sơn đó có trường riêng nên chỉ còn lại học sinh của hai xã Xuân Sơn, Lạc Sơn. Hè năm 1965, do khách quan nên trường bị hoả hoạn; phòng học, bàn ghế đều bị cháy hết. Hơn nữa ngày 05 tháng 8 năm 1965, đế quốc Mỹ leo thang đánh phá Miền Bắc, để đảm bảo an toàn tính mạng cho thầy và trò, trường được chuyển về Chòm Nam theo chủ trương của cấp trên. Thời kỳ này nhân dân  lại một lần nữa đóng góp tranh tre, tiền của, công sức để xây dựng trường lớp bàn ghế.
Bước vào thời kỳ thống nhất đất nước, từ năm học 1975-1976, thực hiện chủ trương của ngành, Trường cấp II Xuân Sơn lại chuyển về vùng Rú Dâu sát nhập với Trường cấp I Xuân Sơn hình thành Trường phổ thông cơ sở Xuân Sơn do thầy Hoàng Sỹ Thi làm Hiệu trưởng. Bộ phận cấp II năm học này có đủ 3 khối lớp 5,6,7; mỗi khối có 3 lớp học. Từ năm học 1991- 1992, thực hiện chủ trương của ngành, Trường phổ thông cơ sở Xuân Sơn được tách thành hai cấp học và nhà trường mang tên Trường THCS Xuân Sơn từ đó đến nay. Đầu năm học 1999-2000, được sự quan tâm đầu tư của Bộ Giáo dục và Đài tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An và nguồn kinh phí đóng góp của nhân dân, Trường được xây dựng lại trên địa điểm ban đầu (vùng Tam Bảo) với một cơ sở vật chất khá khang trang với 8 phòng học cao tầng, 8 phòng học cấp 4. Từ đó đến nay, hàng năm nhà trường tiếp tục xây dựng, hoàn thiệm nâng cấp cơ sở vật chất. Hiện tại trường đó có đủ phòng học, phòng thực hành, các phòng chức năng, hành chính cơ bản đầy đủ đáp ứng khá tốt cho các hoạt động giáo dục của nhà trường. Khuôn viên được mở rộng, nâng cấp; hệ thống bồn hoa, cây cảnh cây xanh bóng mát quy củ đảm bảo môi trường xanh-sạch-đẹp.
Bước vào thời kỳ đổi mới, trước yêu cầu ngày càng cao của giáo dục đối với sự phát triển kinh tế- xã hội của đất nước nói chung và của địa phương nói riêng. Tập thể nhà trường đó luôn bám sát chủ trương đường lối của Đảng và Nhà nước, bám sát chỉ đạo của các cấp quản lý giáo dục, bám sát thực tiễn, không ngừng đổi mới sáng tạo liên tục tạo nên những bước phát triển bền vững và đạt được những thành tích nổi bật trong phong trào giáo dục. Chất lượng giáo dục toàn diện, chất lượng mũi nhọn, chất lượng đội ngũ đều có những bước tiến vượt bậc. Đặc biệt từ năm học 2004-2005 đến nay nhà trường luôn luôn phấn đấu và và giành được những thành tích nổi bật trong các phong trào thi đua toàn diện và luôn được xếp trong tốp dẫn đầu của phong trào giáo dục của huyện nhà.Từ năm học 2005-2006 đến 2010-2011 đã liên tục 6 năm liền được Chủ Tịch UBND Tỉnh tặng danh hiệu tập thể lao động xuất sắc cấp tỉnh.
          Từ những kết quả đạt được trong các giai đoạn phát triển, có thể khẳng định rằng Trường THCS Xuân Sơn đó hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị mà Đảng và Nhà nước giao.
           II- THÀNH TÍCH ĐÃ ĐẠT ĐƯỢC NĂM HỌC 2010-2011:
 
1- Thực hiện nhiệm vụ chuyên môn:
* Thực hiện kế hoạch tuyển sinh: 71/71= 100%.
*  Chất lượng:
+ Đạo đức:
  • Đạo đức tốt   :  242/ 329   - tỷ lệ    73,6 %
  • Đạo đức khá  : 71/ 329     - tỷ lệ    21,6 %
  • Đạo đức TB   :  16/ 329    - tỷ lệ   4,9  %
  • Đạo đức Yếu : 0/ 329  - tỷ lệ      0 %
   + Học lực :
   - Giỏi: 19 em      - Tỷ lệ   5.8 %
   - Khá: 124 em    - Tỷ lệ  37.7 %
   - TB  : 160 em    - Tỷ lệ  48.6 %
   - Yếu:  26 em      - Tỷ lệ    7.9 %
   - Kém:  0 em       - Tỷ lệ  0 %
* Số Học sinh giỏi:  Cấp huyện : 75 lượt em; Cấp tỉnh: 3 em ; Cấp Quốc gia: 0.
* Xây dựng đội ngũ:
- Số giáo viên đạt chuẩn đào tạo: 100%; Đạt trên chuẩn đào tạo: 25/30, (CBQL: 2/2) .
- Số Giáo viên cấp tỉnh được công nhận cách đây 2 năm: 01, cách đây một năm: 1; năm nay: 0; Số giáo viên được công nhận đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện năm học 2010-2011 là 8
* Số sáng kiến kinh nghiệm: 30          
           Trong đó: - Bậc 2:17 ; - Bậc 3 KK: 06 ;- Bậc 3: 06 ;– Bậc 4: 01
- Số lao động tiên tiến :36/36, Số được công nhận chiến sỹ thi đua cấp cơ sở: 8;  Cấp Tỉnh: 01
- Số chiến sỹ thi đua cấp tỉnh được công nhận cách đây 2 năm: 0; cách đây 1 năm: 1; đề nghị công nhận năm nay: 01
* Xây dựng cơ sở vật chất, môi trường giáo dục, cảnh quan sư phạm:
      Trường đã xây dựng đầy đủ phòng đồ dùng dạy học, phòng thí nghiệm, thư viện đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2001-2010 vào năm 2005
* Thực hiện chủ trương, chính sách và đẩy mạnh phong trào thi đua.
- Nhà trường thực hiện đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, các quy định, quy chế của ngành.
- Các phong trào thi đua thường xuyên được đẩy mạnh góp phần nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ chính trị, hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch đề ra.
2- Công tác cải cách hành chính:
         Nhà trường làm tốt công tác phân công nhiệm vụ cho các thành viên nên trong công tác hồ sơ, báo cáo được thực hiện khoa học, gọn nhẹ. Các thủ tục được làm nhanh, hiệu quả. Luôn luôn đổi mới từ khâu quản lý đến điều hành nên công việc diễn ra trôi chảy, hiệu quả cao.
3- Giải quyết khiếu nại tố cáo:
   Do làm tốt mọi mặt nên trong những năm qua nhà trường không có đơn thư khiếu nại tố cáo để giải quyết.
4- Xây dựng Đảng, đoàn thể, đời sống của CBCC:
     Công tác xây dựng Đảng luôn được chi bộ chú trọng. 100% Đảng viên có lập trường vững vàng, thực hiện nghiêm tức các chủ trương, đường lối của Đảng và pháp luật nhà nước.Thực hiện nghiêm tức điều lệ Đảng, sinh hoạt đúng định kỳ và đảm bảo chất lượng. Trong năm học đã kết nạp 02 Đảng viên mới. Chi bộ nhiều năm liền đạt TSVM. Các đoàn thể công đoàn, chi đoàn, liên đội hoạt động đúng theo điều lệ, là những tổ chức góp phần trong phong trào thi đua dạy tốt học tốt, xây dựng nề nếp và đặc biệt là các hoạt động bề nổi của giáo viên và học sinh. Kết quả cuối năm học các đoàn thể đều đạt VMXS. Nhìn chung đời sống của CBCC luôn ổn định với thu nhập chính là lương và tiền dạy tăng buổi, toàn thể CBCC có đời sống ở mức khá trở lên.
5. Tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện:
    Nhà trường luôn tích cực ủng hộ các hoạt động xã hội từ thiện như: ủng hộ người nghèo, bạn nghèo, nuôi mẹ Việt Nam anh hùng, ủng hộ trẻ em bị chất độc da cam, mua tăm ủng hộ người mù, tặng quà gia đình chính sách, góp quần áo tặng các bạn ở huyện Kỳ Sơn...Các hoạt động đều được giáo viên và học sinh ủng hộ và luôn đạt kết quả trên 3 triệu đồng mỗi đợt.
 
           
                    III. DANH HIỆU THI ĐUA ĐÃ ĐẠT ĐƯỢC
 
   1. Tóm tắt thành tích đạt được qua các năm
       -  Năm học 2008 2009:
+ Trường đạt danh hiệu tập thể Lao động xuất sắc cấp Tỉnh
+ Công đoàn vững mạnh, LĐLĐ Huyện cấp bằng khen; Liên đội xuất sắc; Chi bộ vững mạnh xuất sắc.
+ Có đề nghị 7 CSTĐ cơ sở; 1 CSTĐ cấp tỉnh; 6 GVDG cấp huyện; học sinh giỏi cấp huyện: Khối 8 vị thứ 1, Khối 9 vị thứ 2, Khối 7 vị thứ 7, Khối 6 vị thứ 18 trong khối THCS; SKKN xếp vị thứ 2 trong khối THCS; 2 GV chọn đội tuyển GVDG cấp tỉnh; Chất lượng đại trà qua kiểm định của huyện đạt trong tốp 10 trường THCS.
+ PCGD THCS đạt vững chắc.
+ Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đạt tự đánh giá đạt xuất sắc.
       -  Năm học 2009 2010:
+ Trường đạt danh hiệu tập thể Lao động xuất sắc cấp Tỉnh 5 năm liền (05/06 – 09/2010)
+ Công đoàn vững mạnh được LĐLĐ Tỉnh cấp bằng khen; Liên đội xuất sắc; Chi bộ vững mạnh xuất sắc, Huyện Uỷ cấp giấy khen.
+ Có 9 CSTĐ cơ sở; 1 CSTĐ cấp tỉnh; 7 GVDG cấp huyện; học sinh giỏi cấp huyện: Khối 8 vị thứ 5, Khối 9 vị thứ 8, Khối 7 vị thứ 4, Khối 6 vị thứ 5 trong khối THCS; SKKN xếp vị thứ 2 trong khối THCS; 2 GV chọn đội tuyển GVDG cấp tỉnh; Chất lượng đại trà qua kiểm định của huyện đạt trong tốp 10 trường THCS.
+ PCGD THCS đạt vững chắc (93.4 %).
+ Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đạt tự đánh giá đạt xuất sắc
       -  Năm học 2010 2011:
+ Trường đạt danh hiệu tập thể Lao động xuất sắc cấp Tỉnh 6 năm liền (2005/2006 đến 2010 /2011)
+ Công đoàn vững mạnh xuất sắc được LĐLĐ Tỉnh Nghệ An cấp bằng khen; Liên đội vững mạnh xuất sắc; Chi bộ vững mạnh xuất sắc, được Tỉnh Uỷ cấp  bằng khen năm 2010.
+ Có đạt 8 CSTĐ cơ sở; 1 CSTĐ cấp tỉnh; 8 GVDG cấp huyện; học sinh giỏi cấp huyện: Khối 8 vị thứ 6, Khối 5 vị thứ 8, Khối 7 vị thứ 5, Khối 6 vị thứ 6 trong khối THCS; SKKN xếp vị thứ 2 trong khối THCS; Chất lượng đại trà qua kiểm định của huyện đạt trong tốp 10 trường THCS. Kết quả thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2011-2012 Xếp vị thứ 2 trong toàn huyện, vị thứ 13 trong toàn Tỉnh.
+ PCGD THCS đạt vững chắc (94.1 %).
+ Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đạt tự đánh giá đạt xuất sắc.
.                              2. Đã được khen thưởng qua các năm
- Cấp bằng THCS đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2001 – 2010. Ngày 19/1/2006 – Do Chủ tịch UBND Tỉnh Nghệ An cấp.
- UBND Huyện Đô Lương tặng  danh hiệu “tập thể Lao động xuất sắc cấp huyện liên tục từ năm: 2005 – 2006 đến 2009-2010,QĐ số 948 QĐ- UBND-KT  Ngày 28/ 7/ 2009
 - UBND Tỉnh Nghệ An tặng  danh hiệu tập thể Lao động xuất sắc cấp Tỉnh liên tục từ năm: 2005 – 2006, số 444 QĐ- SGD&ĐT  Ngày 10/ 8/ 2006 ; 2006 – 2007, QĐ số 4064 Số 16/QĐ-KT Ngày 12/10/2007 ; 2007 – 2008 QĐ số 4472 - số 16 /QĐ-KT ngay 13/10/2008;  2008 - 2009, QĐ Số 4712 - Ngày 16/9/2009; 2009-2010, QĐ số 4523 ngày 17/9/2010.
- Uỷ Ban Nhân Dân Huyện công nhận đơn vị : Đạt công sở văn hoá cấp huyện.
- Huyện Uỷ cấp giấy khen chi bộ đạt vững mạnh xuất sắc năm 2009.
- Huyện Uỷ cấp giấy khen chi bộ đạt  xuất sắc trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2009.
- LĐLĐ Huyện tặng giấy khen công đoàn cơ sở có nhiều thành tích trong phong trào thi đua lao động giỏi …Năm  2008-2009 số 20 ngày 19/8/2009
- Chủ tịch UBND Tỉnh tặng bằng khen công đoàn cơ sở có nhiều thành tích trong phong trào thi đua lao động giỏi … Năm  2005-2006 số 3881 QĐ/HU ngày 15/5/2006; LĐLĐ Tỉnh tặng bằng khen năm 2009-2010.
- Chủ tịch UBND Huyện tặng giấy khen trường đã có nhiều thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện phong trào “TDĐKXDĐSVH” giai đoạn 2000- 2010 và 5 năm …. Số 837/QĐ- UBND-KT ngày 25/5/2010
- BCH Đảng bộ huyện Đô lương tặng giấy khen chi bộ đạt tiêu chuẩn chi bộ “Trong sạch vững mạnh” tiêu biểu 3 năm liền 2007-2009 QĐ Số 4199  QĐ/ HU ngày 18/01/2010
- BCH Đảng bộ huyện Đô lương tặng giấy khen chi bộ đạt thành tích xuất sắc trong lãnh đạo ,tổ chức thực hiện cuộc vận động “ Học tập và làm theo tâm gương đạo đức Hồ Chí Minh” 3 năm  2007-2009 số 3881 QĐ/HU  ngày 23/9/2009
       B. TỔ CHỨC BỘ MÁY:
- Ban giám hiệu: Gồm có 2 người
1. Nguyễn Kim Lương,Số điện thoại: 0989895189 - Hiệu trưởng, Bí thư chi bộ
2. Bùi Hữu Việt, Số điện thoại: 0982019173      - Phó hiệu trưởng, chủ tịch công đoàn
- Phân công nhiệm vụ của các thành viên Ban giám hiệu:
1) Nguyễn Kim Lương: Phụ trách chung, phụ trách CSVC, chỉ đạo hoạt động đoàn, liên đội, công tác dạy học tăng buổi phụ đạo học sinh yếu kém bồi dưỡng học sinh giỏi, kiểm tra sổ điểm học bạ sổ đầu bài các khối 6 và 9, công tác an ninh trường học ...
2) Bùi Hữu Việt: phụ trách chuyên môn, công đoàn, công tác thư viện thiết bị, công tác phổ cập giáo dục THCS, công tác SKKN, tổ chức hội thảo chuyên đề, hoạt động ngoài giờ lên lớp, hồ sơ thanh tra, công tác đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra sổ điểm học bạ sổ đầu bài các khối 7 và 8 ...
- Các tổ chuyên môn:
   *Tổ tự nhiên:  14 người
     1. Hoàng Thị Thanh Tân, tổ trưởng, số điện thoại: 0388960886
            2. Nguyễn Thị Miên, tổ phó, số điện thoại: 0972448874
   *Tổ  xã  hội : 15 người
 1. Thái Thị Hương Giang, tổ trưởng, số điện thoại: 01252258199
   2. Lê Thị Thu Hiền, tổ phó, số điện thoại: 01698071656
    *Tổ hành chính: 4 người
1. Mã Thị Đào tổ trưởng - Số điện thoại:01664901467
 
C. KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN
- Diện tích khuôn viên: 10 942 m2
- Cơ cấu các khối công trình: số lượng phòng học: 13, phòng chức năng: 6…
- Số lớp, số học sinh theo năm học từ: 2011-2012-4 năm tiếp theo (đến 2014-2015). (Có bảng kê theo khối lớp cụ thể)
Năm học Số lớp Số học sinh Ghi chú
  K6 K7 K8 K9 TS K6 K7 K8 K9 TS  
2011-2012 3 2 3 2 10 92 72 87 76 327  
2012-2013 2 3 2 3 10 67 92 72 87 318  
2013-2014 2 2 3 2 9 65 67 92 72 297  
2014-2015 3 2 2 3 10 80 65 67 92 315  
- Lộ trình phát triển của nhà trường : Tiếp tục giữ vững trường đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc cấp Tỉnh đề nghị Thủ Tướng Chính Phủ tặng cờ.
                                                
                                                             HIỆU TRƯỞNG
 
                                                           Nguyễn Kim Lương
 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 28 trong 9 đánh giá

Xếp hạng: 3.1 - 9 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

HÌNH ẢNH

LIÊN KẾT WEBSITE

TRANG TIN CÁC ĐƠN VỊ

 Click vao de xem chi tiet Trường Mầm non

 Click vao de xem chi tiet Trường THCS

 Click vao de xem chi tiet Trường Tiểu học

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây